2 tờ báo được trao giải Pulitzer vì đã dũng cảm tố cáo Mỹ nghe lén

By | 9 Tháng Mười Một, 2016

Theo hai tờ bào Guardian US cùng Washington Post vừa rồi đã được trao giải Pulitzer đây là giải thưởng danh giá trong lính vực báo chí bởi vì đã đưa thông tin về chương trình theo dõi các kín đáo của cơ quan an ninh quốc gia tại Mỹ (NSA)

Và chúng tôi đã chia sẻ niềm vinh dự này không chỉ đối với các đồng nghiệp hiện đang ở The Washington Post mà còn với cả Edward Snowden đây là người mạo hiểm để tố cáo và giờ đây họ đã được đền đáp với giải thưởng danh giá này. Ông nói chúng tôi vô cùng cảm ơn tới các đồng nghiệp của mình trên toàn thế giới và những người ủng hộ cho the guardian trong các tình huống bị đe dọa, Reuters cũng dẫn lời Alan Rusbridger hiện tại đang là tổng biên tập của tờ Guardian đã cho biết trong một thông báo gần đây.

Nghe lén mọi bị mật của người khác với sản phẩm: Thiết bị nghe lén

Guardian US và Washington Post thu được giải thưởng Pulitzer ở hạng mục phục vụ công chúng bởi quá trình làm việc phụ thuộc những tài liệu cụ thể về chương trình theo dõi điện tử toàn thế giới của Mỹ do chính cựu nhân viên của CIA Edward Snowden đã tiết lộ kiến thức.

Do đó cơ quan an ninh quốc gia tại Mỹ (NSA) cùng với cục điều tra liên bang (FBI) đã truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ của các công ty Internet Mỹ giúp thu thập thư điện tử cùng với những cuộc trò chuyện thông qua video cùng với các tin nhắn trên mạng Internet… NSA còn lấy được thêm các dữ liệu cũng như cuộc gọi của hàng triệu công dân tại Mỹ.

Tham khảo thiết bị quay lén cực nhỏ tại: camera mini quay len khong day

Các công tố viên của tòa án liên bang cũng đã được đệ đơn cũng như khiếu nại hình sự đối với Snowden đã cáo buộc anh có hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản của chính phủ. Snowden hiện tại đang sống ở Nga ngay khi được quốc gia này cấp cho quyền tị nạn 1 năm.

Việc đưa ra thông tin dựa trên những tài liệu đã bị rò rỉ làm dấy lên những tranh luận trên toàn thế giới về các giới hạn trong quá trình hoạt động giám sát của chính phủ. Và nó còn khiến cho tổng thống Mỹ Barack Obama cũng phải có các biện pháp giới hạn quyền lực theo dõi của NSA

Các giải thưởng thường niên từ Pulitzer đã được đặt tên theo bột tờ báo là Joseph Pulitzer và được trao vào năm 1917. Hiện mỗi giải có giá khoảng 10.000USD dành tiêng cho giải báo chí phục vụ cộng đồng và nhận được huy chương vàng.

Xem thêm: camera ngụy trang siêu nhỏ